10 ภาษากายต้องห้ามเมื่ออยู่ต่างแดน

27 ตุลาคม 2558 เวลา 11:20 น. |  (113606 view)

          นอกจากการใช้ภาษาพูดและภาษาเขียนในการติดต่อสื่อสาร ภาษากายจัดเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่คนทั่วโลกสามารถเข้าใจความหมายได้จากท่า ทางที่แสดงออก เช่น การยิ้มหมายถึงพอใจหรือเห็นด้วย การพยักหน้าหมายถึงตกลง ภาษากายนั้นแสดงออกได้เร็วและชัดเจนกว่าคำพูด ทั้งนี้ทั้งนั้นการใช้ภาษากายบางท่าในต่างแดนอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดได้ เนื่องจากความเชื่อและวัฒนธรรมที่ต่างกัน อย่างเช่น 10 ภาษากายต่อไปนี้ที่ควรระวังเวลาไปใช้ในต่างแดน

 

 

             1. การทำมือว่า OK ตามหลักสากลหมายถึงตกลง แต่ในประเทศกรีซ สเปน และบราซิลนั้น การทำมือแบบนี้ใช้แทนคำด่าว่า “ไอ่โง่” ส่วนหลายประเทศในแถบยุโรปตะวันออก ใช้แทนคำด่าว่า “ไม่มีค่า” ฉะนั้นอย่าทำมือ OK ในประเทศเหล่านี้เชียว

 

             2. การพยักหน้าจัดเป็นภาษากายที่คนทั่วโลกเข้าใจว่า “เห็นด้วย” , “ใช่” , “เข้าใจ” หรือ “ตกลง” แต่ในประเทศอินเดีย บัลแกเรีย และกรีซ การแสดงท่าทางแบบนี้หมายถึงการ “ปฏิเสธ” หากมีโอกาสได้ไป 3 ประเทศนี้คงสับสนกับการพยักหน้าและส่ายหัวจนปวดหัวแน่ๆ T^T

 

             3. การกัดเล็บหรือปลายนิ้ว ตามหลักสากลหมายถึง ไม่มั่นใจหรือกังวลใจกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง แต่ในประเทศอินเดียและปากีสถาน การแสดงท่าทางแบบนี้ใช้แทนคำพูดที่อาจจะแรงไปนิดนึง ความหมายว่า “ไปตายซะ”

 

             4. การกำมือพร้อมชูนิ้วโป้งขึ้นแบบสัญลักษณ์กดไลค์ในเฟซบุ๊ก ในหลายประเทศ เช่น อังกฤษ เกาหลีใต้ แอฟริกาใต้ รวมถึงประเทศไทยของเรา ให้ความหมายภาษากายนี้ว่ายอดเยี่ยม ชื่นชม และถูกใจ แต่สำหรับประเทศฝรั่งเศส โปแลนด์ และสวิตเซอร์แลนด์ การชูนิ้วโป้งหมายถึงเลข 1 และในประเทศกรีซ รัสเซีย รวมถึงประเทศในแถบลาตินอเมริกาและแอฟริกาตะวันตก การแสดงท่าทางแบบนี้เป็นสัญลักษณ์ในการสบประมาท เหมือนการชูนิ้วกลางนั่นแหล่ะค่ะ ถ้าเผลอไปชูนิ้วโป้งในประเทศเหล่านี้หล่ะก็...มีหวังโดนรุมตื้บแน่เลย

 

             5. การชูนิ้วชี้และนิ้วก้อย ตามหลักสากลหมายถึงสัญลักษณ์ของชาวร็อค นิยมทำมือแบบนี้เวลาที่มีการจัดแสดงคอนเสิร์ตเพลงร็อค มาจากวัฒนธรรมเพลงแนวเฮฟวี่เมทัลของอเมริกัน แต่ในประเทศบราซิล โคลัมเบีย อิตาลี โปรตุเกส และสเปน ถือเป็นสัญลักษณ์ใช้บอกอีกฝ่ายให้รู้ตัวว่าคนรักกำลังนอกใจอยู่นั่นเอง หากทำท่าทางนี้สุ่มสี่สุ่มห้า อาจสร้างความร้าวฉานให้ครอบครัวคนอื่นโดยที่เราเองไม่ตั้งใจก็เป็นได้

 

 

             6. การใช้มือซ้ายหยิบจับสิ่งของให้ผู้อื่น ในหลายๆ ประเทศนั้น การที่จะใช้มือซ้ายหรือมือขวาในการหยิบ จับสิ่งของนั้น ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคน แต่กลุ่มประเทศมุสลิมหลายๆ ประเทศ ไม่อนุญาตให้ใช้มือซ้ายในการหยิบสิ่งของให้ผู้อื่น รวมถึงห้ามการจับมือเช็คแฮนด์ เพราะถือเป็นการกระทำที่ไม่สุภาพและไม่สมควรที่สุด เนื่องจากจะใช้มือซ้ายในการทำความสะอาดร่างกายเท่านั้น ฉะนั้นหากใช้มือซ้ายสัมผัสผู้อื่นจะถือเป็นการกระทำที่ไม่ให้เกียรติกัน เปรียบเสมือนนำสิ่งสกปรกยืนให้ผู้อื่น...จะว่าไปก็น่าเห็นใจคนที่ถนัดซ้าย เหมือนกันเนอะ

 

             7. การชูนิ้วชี้ ตามหลักสากลหมายถึงการบอกให้อีกฝ่ายหยุดหรือรอสักครู่ แต่ในประเทศแถบอาหรับการแสดงท่าทางแบบนี้เปรียบได้กับการชูนิ้วกลางให้ฝ่าย ตรงข้าม หู้ยยย...หากใครเผลอทำท่าทางแบบนี้หล่ะก็ คงต้องตัวใครตัวมันกันก่อนเนอะ

 

             8. การดีดนิ้ว สำหรับคนอเมริกาและอังกฤษใช้สื่อเมื่อนึกอะไรออกหรือเกิดไอเดียใหม่ๆ แต่สำหรับประเทศแถบลาตินอเมริกา หมายถึงการส่งสัญญาณบอกคนที่อยู่ข้างหน้าให้รีบเดิน แต่ในประเทศส่วนใหญ่ถือว่าการดีดนิ้วใส่หน้าคนอื่นเป็นกิริยาที่หยาบคายและ ไม่เหมาะสมอย่างมาก

 

             9. การแบมือทั้ง 5 นิ้วโดยหันฝ่ามือออก มีความหมายว่าหยุด เป็นการกระทำที่ไร้มารยาทและไม่สมควรทำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศกรีซห้ามทำท่าทางแบบนี้เด็ดขาด เพราะมีความหมายว่า “ไปตายซะ”

 

             10. การหงายฝ่ามือและกระดิกนิ้วชี้เพื่อเรียก พบได้ทั่วไปในหนังฝรั่ง เป็นการเชิญชวนและยั่วยวนอีกฝ่ายให้ตามมา แต่ในประเทศฟิลิปปินส์ท่านี้จะใช้เรียกสุนัขเท่านั้น หากทำท่าทางแบบนี้ใส่ใครในประเทศเขา ก็อาจจะคิดว่าเรากำลังว่าเขาเป็นสุนัขทำให้เกิดความไม่พอใจได้

 

             ภาษากายที่เราใช้สื่อสารนั้น มีหลากหลายความหมายแตกต่างกันออกไปตามความเชื่อและวัฒนธรรมในแต่ละประเทศ และ 10 ท่าทางที่เรานำมาฝากเป็นเพียงตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้นนะคะ ยังมีท่าทางภาษากายอีกหลายรูปแบบในโลกที่ใช้แทนการพูดและการเขียน ฉะนั้นก่อนเดินทางไปต่างประเทศ เราควรหาข้อมูลเบื้องต้นรวมถึงข้อห้ามปฏิบัติของประเทศนั้นๆ เพื่อความสนุกและความปลอดภัยระหว่างการเดินทางนะคะ